มาดูกับมาดาม : ‘Point Break’ แอ็กชั่นเดือด ท้าต่อมบ้า

admin

Point Break” หรือชื่อไทยโหดๆ ว่า “ปล้นข้ามโคตร” เป็นภาพยนตร์รีเมคซึ่งเคยโด่งดังมาแล้วในปี 1991 โดยครั้งนั้นบท “จอห์นนี่ ยูทาห์” (Johnny Utah) หนุ่มเอฟบีไอฝึกหัด อดีตนักกีฬาผาดโผน (Extreme Sports) รับบทโดย “เคียนู รีฟ” นักแสดงหนุ่มคนดังแห่งยุค ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับอย่างดี และในปี 2015 นี้ ก็เป็นโอกาสดีของนักแสดงหนุ่มจากออสเตรเลีย “ลุค เบรซี่” (Luke Bracey) มารับบทสุดท้าทายนี้

Point Break (2015) ต่างจาก Point Break (1991) แค่ไหน?
โดยรวมแล้วก็เป็นโครงเรื่องเดียวกัน ตัวละครและโครงหลักก็ยังเป็นอันเดิม เพียงแต่เพิ่มความเข้มข้นของปมปัญหามีมากขึ้น ตัวละครทั้งสองฝ่ายมีความ “ดราม่า” ที่ลึกและเข้าใจได้มากขึ้น แต่ก็ต่อต้านกันอยู่ในตัว โดยเฉพาะ “อุดมคติ” และ “เป้าหมาย” ของแต่ละฝ่าย ที่ทำได้ดีและเห็นความแตกต่างที่ชัดเจนขึ้น

นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องภาพที่สวยมาก และการออกแบบฉากเสี่ยงตายต่างๆ ที่มัน Extreme หรือสุดโต่งจริงๆ ส่วนตัวมาดามคิดว่าเพราะเป็นอะไรที่ไม่ค่อยได้เห็นบ่อยๆ ในหนังแอ็กชั่นเรื่องอื่น หนังไม่ได้มีฉากบู๊ล้างผลาญ หรือยิงอะไรกันหูดับ แต่มีฉากที่เรียกได้ว่า “เสี่ยงตาย” จริงๆ ทั้งปีนผามือเปล่า สโนว์บอร์ดบนเทือกเขาสูง จักรยานยนต์วิบาก กระดานโต้คลื่นสูงเกือบ 100 เมตร…

แล้วอะไรคือ Point Break?
คำว่า Point Break แปลตรงตัวว่า “เสียสติ” หรือจุดที่เราจะควบคุมตัวเองไม่ได้ และในเรื่องนี้ ตัวละครก็ถูกท้าทายให้พิสูจน์ “ความกล้า” “ความกลัว” และ “ความบ้า” ผ่านฉากเสี่ยงตายต่างๆ เพื่อตอบสนอง “ความเชื่อ” หรือที่เรียกกันในเรื่องว่า “อุดมคติ” (Ideal) ซึ่งกว่าแต่ละตัวละครจะผ่านมาได้ ก็เรียกได้ว่าแทบจะต้องเอาชีวิตไปทิ้งทีเดียว…ไม่กล้าก็บ้ากันล่ะคราวนี้!

โดยรวมหนังไม่ได้ผิดสูตรแอ็กชั่นฮอลลีวูดมาก เหตุการณ์ส่วนใหญ่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ของคอหนังแนวนี้ (และคนที่เคยดูเวอร์ชั่นเก่า) แต่ที่น่าตื่นตาตื่นใจ คงเป็นฉากเสี่ยงตายของบรรดากีฬา Extreme ซึ่งเป็นของใหม่ที่ทำให้คนดูเดาไม่ถูกว่าจะต้องไปจบตรงไหน หรือมันจะพลิกแพลงอย่างไรได้บ้าง

ที่สำคัญภาพสวยมาก ลำดับการเล่าเรื่องก็ไม่สับสน มีเนือยๆ เป็นบางช่วง แต่ก็ไม่ได้ทำให้การเดินเรื่องน่าเบื่ออะไร จะมีมึนๆ เล็กน้อยก็คาแรกเตอร์ของตัวร้าย “โบดี้” (นำแสดงโดย Edgar Ramirez) ที่ดูจะเข้าใจยากไปสักหน่อย แต่ก็แค่จุดเล็กๆ เท่านั้น ไม่ได้เป็นประเด็นใหญ่ให้หนังดูแย่อะไรมากมาย

เอาเป็นว่า…คอแอ็กชั่น ไม่น่าพลาด ส่วนคอหนังอื่นๆ ถ้ามีเวลาหรืออยากดูอะไรใหม่ๆ ก็ขอแนะนำให้เข้ามาชม รับรองว่าจะได้จิกเบาะกันทั้งเรื่อง หัวใจเต้นแรงด้วย แต่ไม่ใช่เพราะฉากรักหวือหวานะ…แต่เพราะกลัวตายมากกว่า!

จนกว่าจะพบกันใหม่
มาดามอองทัวร์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Next Post

อดีตแชมป์เวคบอร์ดแห่งเอเชีย “ธนธร รัตนไชย” สร้างอาชีพจากใจรักจนประสบความสำเร็จ

สมกับเป็นคนรุ่นใหม่ที่มองหาแนวทางของตัวเอง ในการสร […]